tin tức thủy sản

CPTPP và EVFTA tạo động lực tăng trưởng mới cho IDI
[ Cập nhật vào ngày (24/07/2019) ] - [ Số lần xem: 1247 ]

CPTPP và EVFTA tạo động lực tăng trưởng mới cho IDI


Hiệp định đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã có hiệu lực và Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam- EU (EVFTA) vừa ký kết sẽ tiếp tục mở ra những vận hội mới cho ngành thủy sản Việt Nam.

Có thể chưa mang tính cấp bách nhưng các Hiệp định trên sẽ được ví như “Giấy thông hành” để Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển đa quốc gia (IDI) thành viên Tập đoàn Sao Mai chuẩn bị cho chiến lược kinh doanh vào những năm tiếp theo mà trước mắt là phấn đấu đạt mục tiêu doanh thu 7.600 tỷ đồng năm nay. Ông Lê Văn Chung - Tổng giám đốc công ty IDI chia sẻ.


medium_banh1225465-1

Chế biến cá tra xuất khẩu tại Nhà máy chế biến thủy sản sạch của Công ty IDI. Ảnh: Vũ Sinh

 Tổng cục Thủy sản và Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, theo nội dung 2 Hiệp định, các đối tác đã cam kết xóa bỏ ngay hoặc xóa bỏ thuế nhập khẩu trong vòng 2 -3 năm với hầu hết sản phẩm thủy sản sơ chế của Việt Nam, bao gồm cá tra, cá ngừ, tôm, thịt cua và nhuyễn thể. Các sản phẩm thủy sản chế biến cũng được xóa bỏ thuế theo lộ trình 5 - 10 năm.
Trong đó, Canada đã xóa bỏ 100% các dòng thuế đối với thủy sản Việt Nam ngay khi CPTPP có hiệu lực, Mexico cam kết xóa bỏ thuế đối với cá tra Việt Nam sau 2 năm, sau 3 - 5 năm xóa bỏ 60% số dòng thuế… 

Ngoài ra, Nhật Bản cũng cắt giảm thuế sâu hơn cho thủy sản Việt Nam so với Hiệp định thương mại tự do song phương đã được thực thi trước đó.
Đặc biệt, Thủy sản Việt Nam còn được tiếp cận thị trường với 28 quốc gia chưa từng có FTA. Đây là thị trường tiêu thụ thủy sản lớn nhất nhì của Việt Nam những năm qua. Trong đó, 50% số dòng thuế của thủy sản sơ chế sẽ được xóa bỏ ngay khi hiệp định có hiệu lực, số còn lại cắt giảm theo lộ trình 3 -7 năm, thực phẩm từ thủy sản cũng được xóa bỏ thuế sau 6 - 8 năm. 

q-15554724492611796732952-crop-1555472454059892200644

IDI đang hướng tới mục tiêu tạo ra nhiều sản phẩm giá trị gia tăng cho cá tra VN


Tuy nhiên, khi EU rút lại các ưu đãi đơn phương thì những cam kết thuế quan từ EVFTA sẽ phát huy tác dụng và mang lại tác động lớn đến các doanh nghiệp. Việc miễn thuế tại nhiều thị trường Á - Âu đã “thắp” niềm hy vọng cho các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra, basa trong nước củng cố thêm niềm tin giành thị phần cá da trơn tại thị trường quốc tế. Hiện nay, sản phẩm thủy sản của Việt Nam đã xuất khẩu đến hơn 185 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Trong đó, công ty IDI đã xuất khẩu gần 150 quốc gia và nhiều năm liên tục có mặt trong danh sách được cấp Quota xuất khẩu sang thị trường Mỹ, EU.

image12

IDI với chiến lược mở rộng nhiều thị trường tại Châu Á, châu Âu và ASEAN

Theo ông Lê Văn Chung – Tổng Giám đốc Công ty IDI, thời gian tới, ngoài xuất khẩu sản phẩm truyền thống, công ty còn có kế hoạch đẩy mạnh những sản phẩm đặc thù khác phục vụ cho nhiều đối tượng khách hàng tại các thị trường Á, Âu. Trong đó, có các sản phẩm giá trị gia tăng từ con cá tra như: Hạt niêm từ xương cá, sản xuất shortening, margarine từ mỡ cá… đặc biệt là dầu ăn cao cấp Ranee 100% từ cá tra - sản phẩm chiến lược quốc gia. Qua đó, giúp gia tăng thị phần xuất khẩu, nâng cao tính cạnh tranh, thu về lợi nhuận nhiều hơn cùng hộ nuôi phát triển bền vững. 
Văn CườngRadDatePicker

Liên hệ với chúng tôi

DỰ ÁN

Nhập email để nhận bài viết mới nhất từ Sao Mai An Giang
Đăng ký ngay